doballzod.com
Menu

หม้อหุงข้าว

ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ข้าวถูกหุงบนคามาโดะซึ่งเป็นเตาขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่มุมครัว ในการต้มข้าวบนคามาโดะขั้นแรกให้จุดไฟโดยใช้ฟืน ถัดไป หม้อที่ใส่ข้าวและน้ำวางบนกองไฟ รสชาติของข้าวขึ้นอยู่กับความแรงของความร้อนที่ใช้ในการหุง แต่การควบคุมไฟในคามาโดะเป็นเรื่องยุ่งยาก หุงข้าวเคยเป็นงานที่น่าเบื่อ คงต้องเฝ้าระวังไฟกันตั้งแต่เช้าตรู่ท่ามกลางควันโขมง มีคำคล้องจองเกี่ยวกับความร้อนที่เหมาะสมในการหุงข้าวด้วย ข้อความว่า: "Hajime choro choro, naka pappa, butsu butsu iu koro hi o hiite" ซึ่งสั่งให้คนทำอาหารเริ่มที่ความร้อนต่ำ จากนั้นเพิ่มความร้อน และลดความร้อนลงอีกครั้งเมื่อภายในหม้อเริ่มมีฟอง การพัฒนาหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเริ่มขึ้นในยุคไทโช (พ.ศ. 2455-2469) แต่จนถึงปี พ.ศ. 2498  หม้อหุงข้าว อัตโนมัติสำหรับใช้ในครัวเรือนเครื่องแรกก็วางจำหน่ายในญี่ปุ่น บริษัทที่ผลิตเตานี้ Toshiba ใช้เวลาห้าปีในการพัฒนา หลังจากลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ บริษัทจึงคิดวิธีที่เรียกว่า "การทำอาหารทางอ้อมแบบหม้อคู่" ซึ่งใช้น้ำหนึ่งถ้วยเทลงในหม้อชั้นนอก และเครื่องจะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อน้ำระเหยหมด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า ข้าวพร้อมแล้ว

โพสต์โดย : มาเรียม มาเรียม เมื่อ 11 พ.ค. 2566 16:01:59 น. อ่าน 105 ตอบ 0

facebook