doballzod.com
Menu

เราเริ่มคิดว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่อาจเป็นมะเร็ง

เราเริ่มคิดว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่อาจเป็นมะเร็งที่ได้รับผลกระทบจากการรับประทานอาหารมากที่สุดเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นๆ" Lu Wang ผู้เขียนนำการศึกษาและเพื่อนดุษฎีบัณฑิตจาก Friedman School of Nutrition Science and Policy at Tufts กล่าว "เนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งส่วนใหญ่จัดอยู่ในประเภทของอาหารแปรรูปพิเศษ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ อาหารแปรรูปพิเศษยังมีน้ำตาลสูงและไฟเบอร์ต่ำ ซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วน และ โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่กำหนดขึ้นสำหรับ มะเร็ง ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก"การศึกษาวิเคราะห์การตอบสนองจากผู้เข้าร่วมกว่า 200,000 คน ซึ่งเป็นผู้หญิง 159,907 คน และผู้ชาย 46,341 คน จากการศึกษาในอนาคตขนาดใหญ่ 3 ชิ้น ซึ่งประเมินการบริโภคอาหารและดำเนินการมากว่า 25 ปี ผู้เข้าร่วมแต่ละคนได้รับแบบสอบถามความถี่ของอาหารทุก ๆ สี่ปี และถามเกี่ยวกับความถี่ของการบริโภคอาหารประมาณ 130 ชนิดสำหรับการศึกษาในBMJการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษของผู้เข้าร่วมจะถูกจำแนกออกเป็นควินไทล์ โดยมีมูลค่าตั้งแต่การบริโภคต่ำสุดไปจนถึงสูงสุด ผู้ที่อยู่ในควินไทล์สูงสุดถูกระบุว่ามีความเสี่ยงสูงสุดในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ แม้ว่าจะมีการเชื่อมโยงที่ชัดเจนสำหรับผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย แต่การศึกษาไม่พบความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นโดยรวมสำหรับผู้หญิงที่บริโภคอาหารแปรรูปพิเศษในปริมาณที่มากขึ้น

โพสต์โดย : MM MM เมื่อ 19 เม.ย. 2566 14:41:54 น. อ่าน 81 ตอบ 0

facebook